7 sai lầm cơ bản của phụ huynh trong việc dạy con Tiếng Anh

20 Oct
0 comment

Trong bài Viết này cô Nara sẽ chỉ ra những lỗi sai cơ bản nhất của các cha mẹ đối với việc dạy Ngoại Ngữ cho con

Sai Lầm số 1: Tiếng Việt còn chưa sõi còn đòi Tiếng Anh!

– Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất của các cha mẹ, và cũng là nỗi lo lắng và băn khoăn của nhiều bố mẹ Việt bởi một sai lầm phổ biến cho rằng nói nhiều ngôn ngữ cùng một lúc sẽ bị loạn và dẫn đến tình trạng chậm nói hoặc nói lẫn lộn, nói sai hoặc nói lắp….
Tuy nhiên các mẹ nên biết rằng, những đứa trẻ sống ở những quốc gia như Malaysia, Singapore , Ấn độ, Philippines …nơi mà việc người dân ở đó nói 2 hoặc ba ngôn ngữ là sự mặc định đương nhiên. Bởi đối với họ, tiếng Anh không phải là ngoại ngữ mà ngôn ngữ bắt buộc. Những đứa trẻ ở đó đều lớn lên trong môi trường đa ngôn ngữ và không có bố mẹ nào thắc mắc kiểu như ở Việt Nam chúng ta đang thắc mắc: trẻ học nhiều ngôn ngữ quá sớm có bị loạn không?
Hay những đứa trẻ lai có bố mẹ đến từ 2 nước khác nhau và sinh sống ở một nước thứ 3 (sử dụng ngôn ngữ khác với ngôn ngữ bố mẹ chúng sử dụng). Đương nhiên, nếu bố mẹ không chú ý dạy con ngôn ngữ mẹ đẻ của bố/ mẹ thì chúng sẽ chỉ biết nói ngôn ngữ thứ 3 là ngôn ngữ ở nơi sinh sống. Nhưng đa số những cặp vợ chồng như vậy đều rất biết tận dụng tối đa cơ hội để con mình nói được ít nhất 2 ngôn ngữ của bố và mẹ.
Do đó, các mẹ không nên ái ngại trước việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ bé. Theo bà Helen Doren – nhà ngôn ngữ học người Anh “không bao giờ là sớm để bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ em”. Vào khoảng tháng thứ 10, trẻ con bắt đầu không quan tâm đến ngoại ngữ và chủ yếu tập trung lên thứ ngôn ngữ mà cha mẹ chúng đang nói. Bà nhấn mạnh: “Thời gian tốt nhất cho mọi người tiếp nhận ngoại ngữ và nói chuyện như một người bản ngữ là trước 7 tuổi, đặc biệt là trước 3 tuổi”.

Sai lầm số 2: Cha Mẹ không thạo Tiếng Anh thì không dạy con được
Đây là một quan niệm sai lầm cơ bản của các cha mẹ khi dạy tiếng Anh cho trẻ. Nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ rằng mình không biết tiếng Anh nên không thể tự dạy cho con được. Vì thế thay vì việc cho con học ở nhà với bố mẹ, thì nhanh chóng gửi con đến trung tâm học tiếng Anh trẻ em. Đôi khi các cha mẹ làm như vậy cũng để cho con bằng bạn bằng bè… bằng con nhà hàng xóm và chỉ để đơn giản mình cảm thấy yên tâm hơn
Do quan điểm sai lầm này, các mẹ hầu như không quan tâm đến vấn để học tiếng đã vô tình làm giảm khả năng học tiếng Anh của trẻ. Bố mẹ cứ nghĩ việc cho con đi học ở các trung tâm là rất yên tâm, nên khi con ở nhà cha mẹ thường phó mặc trẻ tự học ở nhà với khối bài tập được giao. Tuy nhiên, trẻ cần môi trường có thể sử dụng và tương tác Anh ngữ tối đa.
Mặc dù các bậc phu huynh không thông thạo tiếng Anh nhưng có thể giúp con tập trung học hành. Phụ huynh muốn con giỏi tiếng Anh nên tạo nhiều cơ hội để con được tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày như nghe nhạc, xem phim có phụ đề tiếng Việt, chơi các trò chơi…
Trong các phần sau, cô Nara sẽ hướng dẫn quý phụ huynh học tập với các con ở nhà như thế nào nhé
Sai lầm số 3: Ép Con Học Quá Nhiều, ở nhà rồi lại trung tâm
Chỉ vì muốn con vượt trội, nhiều bậc phụ huynh đã dày công nghiên cứu cho con một lịch trình học dày đặc, không chỉ đến các trung tâm mà còn thuê cả gia sư kèm cặp. Các chuyên gia đánh giá cao việc phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc học tiếng Anh cho trẻ nhưng việc làm này đôi khi lại phản tác dụng.
Một khi trẻ bị ép học với cường độ quá căng thẳng sẽ khiến đầu óc con bị quá tải. Áp lực khiến con học tập mà không có hứng thủ khiến cho kết quả không được như mong muốn. Các mẹ nên nhớ nguyên tắc hàng đầu khi học tiếng Anh trẻ em là phải tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc trẻ.
Không chỉ sắp xếp lịch học dày đặc cho con, bố mẹ còn sẵn sàng bỏ tiền để mua rất nhiều sách, đĩa tiếng Anh để cho con học. Bố mẹ lựa chọn tài liệu mà không chú ý xem liệu nó có thực sự phù hợp với lứa tuổi của các con. Ở lứa tuổi này các con thích nói về bản thân, gia đình, thích những cuốn sách nhiều tranh vẽ, màu sắc, thích làm thủ công, vẽ, thích nghe hát và hát để gây chú ý của mọi người, thích ăn quà, vui chơi và được nghe đọc sách truyện.
Các bố mẹ cũng hết sức yên tâm, trong các phần sau cô Nara sẽ từ từ hướng dẫn các bố mẹ các tài liệu phù hợp với từng độ tuổi của các con.

Sai Lầm số 4: Cho con học càng nhiều từ vựng thì càng tốt
Nhiều cha mẹ muốn con học tiếng Anh thật giỏi nên bắt đầu với những từ ngữ khó, thậm chí mang tính chuyên ngành. Các mẹ nên biết rằng khi dạy con làm hoặc học bắt cớ điều gì cần phải xây dựng cho con một nền tảng vững chắc, tránh hiện tượng “chạy trước thời đại”.
Khi mới bắt đầu với một ngữ mới, nếu bố mẹ cho trẻ tiếp xúc với hàng loạt những từ quá khó sẽ làm cho trẻ không hiểu nên nhanh chán và học không hiệu quả. Vì vậy, khi dạy con tiếng Anh, cha mẹ nên chọn những từ đơn giản, gắn với sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Bên cạnh đó, mỗi ngày chỉ nên dạy cho con khoảng 5 từ mới, không nên quá dồn dập vào một ngày. Cách này sẽ giúp trẻ ghi nhớ rất nhanh và làm giàu vốn từ tiếng Anh của trẻ.
Trong các phần sau cô Nara cũng sẽ hướng dẫn các bố mẹ cách có thể dạy con học được từ vựng vừa vui vẻ lại vừa dễ dàng, dễ hiểu tạo hứng thú cho các con

Sai Lầm số 5: Dịch nghĩa từ cho con
Đây là một lỗi cơ bản khi dạy tiếng Anh cho trẻ mà cha mẹ hay mắc phải nữa là dịch nghĩa từng từ ra tiếng Việt cho con. Điều này làm hạn chế khả năng tư duy và nhận thức bằng tiếng Anh của trẻ. Việc cha mẹ dịch nghĩa từng từ một cho con sẽ khiến con ghi nhớ một cách máy móc, biến trẻ thành một con vẹt.
Thoạt đầu khi mới học tại lớp, học sinh cô Nara khi về đến nhà thì bố mẹ hay hỏi các con những câu hỏi như: “Con mèo tiếng anh là gì? rồi hỏi bao nhiêu tuổi tiếng anh là gì hả con” – học sinh cô Nara không trả lời được. Thế nhưng khi cô Nara hoặc thầy Femy hỏi con cùng các câu hỏi như vậy nhưng bằng Tiếng Anh: “How to say Mèo in English – How old are you?” thì các bé lại trả lời rất nhanh và chính xác.
Vì vậy các bố mẹ hãy tuyệt đối không hỏi các con để các con dịch nghĩa sang Tiếng Việt, điều đó sẽ hạn chế vô cùng khả năng tư duy Tiếng Anh của các con. Điều này có thể nhiều bố mẹ vẫn còn cảm thấy khó khan thế nhưng nó lại tạo và hình thành lên lối tư duy Tiếng Anh sau này của các con. Trong các phần của chương sau, cô Nara sẽ hướng dẫn các cha mẹ cách dạy con bằng phương pháp English to English để cùng con học Tiếng Anh

Sai lầm số 6: Chú trọng vào Ngữ Pháp và Điểm số của con trên trường
Cha mẹ nào mà chẳng mong muốn con được học tốt, học hay để bằng bạn bằng bè. Tuy nhiên việc đánh giá năng lực ngôn ngữ của các con thông qua các điểm số trên trường là một điều hết sức sai lầm. Ở trường học, việc học tập của các con được tạo khá nhiều áp lực về mặt thành tích. Bởi vậy rất nhiều các bé đã hình thành lên một nỗi sợ hãi đối với Tiếng Anh, từ đó đã khiến cho các con chán nản dẫn tới việc ngại nói, ngại giao Tiếp thậm chí tự ti sau này.
Việc học tiếng Anh của các con từ lâu đã bị theo một lối mòn cũ đó là học ngữ pháp mà không chú trọng đến việc phát âm, nghe nói tạo phản xạ với người bản ngữ. Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Có thể các con sẽ rất giỏi ngữ pháp nhưng nhiều con khi đứng trước người bản ngữ lại không dám chủ động cũng như không có phản xạ nhanh. Vì vậy, để tránh cho con gặp điểm yếu, cha mẹ nên tích cực khuyến khích con nói, rèn cho con phát âm chuẩn ngay từ nhỏ. Nếu con nói sai ngữ pháp, cha mẹ cũng đừng quá gay gắt, hãy nhẹ nhàng sửa cho trẻ dần dần. thích việc học một ngôn ngữ mới đồng thời giúp trẻ có được sự tự tin bởi trẻ đang học theo cách vui vẻ và thoải mái.

Sai Lầm Số 7: Để con tự học Tiếng Anh một mình
Do đặc thù công việc của hầu hết các cha mẹ thường khá bận rộn, nên không nhiều các cha mẹ có nhiều thời gian để để ý và sát sao đến việc học Tiếng Anh hàng ngày, đặc biệt đối với các cha mẹ đang có con học tại các Trung Tâm Tiếng Anh. Thế nhưng thực tế là việc đi học ở trung tâm thường chỉ chiếm khoảng 4 tiếng một tuần, bởi vậy việc cha mẹ cần tiếp xúc sát sao đối với các con để con có thể tiến bộ là vô cùng cần thiết.
Ngoài ra các cha mẹ cũng cần tránh việc tạo áp lực cho các con trong việc học Tiếng Anh, hãy tạo ra môi trường thoải mái nhất cho các con. Tránh việc trách móc hay tập trung vào lỗi sai, điểm yếu của các con. Hãy nhẹ nhàng hơn trong việc góp ý, sửa lỗi cho con. Các bạn ấy biết hết đấy các cha mẹ ạ

Trên đây Cô Nara vừa đã vừa chỉ ra những sai lầm cơ bản mà hầu hết các cha mẹ đã và đang mắc phải. Nếu bố mẹ nào cần tư vấn kỹ hơn về cách dạy con – mời để lại SDT bên dưới để cô liên lạc lại nha

Comments

comments

Leave your thought