Sự thật về việc cho con tiếp cận Ngoại Ngữ từ sớm?

17 Jul

Bản thân là một người giáo viên, tôi thường xuyên lắng nghe chia sẻ từ quý phụ huynh rằng họ nhận biết được tầm quan trọng của việc cho con tiếp cận Ngoại Ngữ – Tiếng Anh từ sớm. Tuy nhiên trải qua nhiều cuộc trò chuyện, tôi nhận ra rằng, hầu hết quý phụ huynh vẫn chưa hiểu được lí do tại sao con lại nên tiếp cận Ngoại Ngữ sớm. Cũng rất nhiều quý phụ huynh chia sẻ rằng, họ có đọc tham khảo một vài tài liệu hay thấy con cái nhà bạn bè mình cho đi học nên cũng cho đi. Cũng rất nhiều quý phụ huynh đã cho con đi học rất nhiều nơi, mỗi nơi một vài tháng. Đấy cũng là thực trạng của hầu hết quý phụ huynh khi bắt đầu quan tâm đến việc học Tiếng Anh của con. Trong phần này, tôi xin phép được chia sẻ với quý phụ huynh tại sao con nên học ở giai đoạn này.

#1 “Trước 6 tuổi, đại não gần như đã tương đối phát triển…

… nếu để lỡ khoảng thời gian này thì về sau, trí não, tính cách và tâm hồn con người vĩnh viễn không bao giờ có được cơ hội tốt như thế để xây dựng nền tảng cơ sở cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần” – Arnold Gesell (nhà tâm lý học lâm sàng người Mỹ)

kids-head-fill

#2 Khả năng bắt chước một cách kỳ diệu

Do đặc điểm phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ nhỏ, trẻ nhỏ có khả năng bắt chước ngôn ngữ từ phát âm cho đến ngữ điệu một cách kì diệu, và sẵn sàng luyện tập để được phản xạ một cách tự nhiên nhất. Bạn hãy thử nói một câu gì đó thật khác lạ (thật nhanh, thật chậm hoặc thật buồn cười vào!) và yêu cầu một trẻ 5 tuổi và một trẻ 15 tuổi nhắc lại xem. Bạn sẽ so sánh thấy ngay kết quả!

#3 Rèn luyện sự tự tin hơn trong giao tiếp

Khi được học một ngôn ngữ mới, trẻ thực sự đã được khám phá một thế giới từ ngữ hết sức kì thú và là một trải nghiệm tuyệt vời. Cảm giác nói ra một âm thanh kì lạ: Hello, what’s your name? (xin chào, tên bạn là gì?) có thể là một động lực lớn khiến trẻ hăng say và thích thú chia sẻ với các bạn và gia đình cũng như mọi người xung quanh. Và trẻ tự tin hơn khi có cơ hội được tiếp xúc với những con người ở một miền đất khác, với vóc dáng, diện mạo khác sẽ giúp con trở nên tự tin hơn, bạo dạn hơn. Với thành công bước đầu mà con làm được cũng có thể là động lực cho trẻ say mê học tập các môn khác nữa.

shutterstock_32232592

#4 Rèn luyện trí não, gia tăng chỉ số IQ

Năm 2004, tạp chí Nature (tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ) đăng một nghiên cứu có tính đột phá trong lĩnh vực ngôn ngữ, chỉ ra rằng những trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám trong não cao hơn so với những trẻ không được học ngoại ngữ. Tiến sỹ Ellen Bialystok của đại học York Toronto, Canada (người đã đoạt giải Killam về khoa học xã hội năm 2010) trả lời thời báo NewYork số ngày 30/5/2011 cũng khẳng định các trẻ được học ngoại ngữ sớm có khả năng giải quyết các tình huống phức tạp nhanh hơn và tốt hơn các trẻ không được học ngoại ngữ.

#5 Cơ hội được học tập, mở mang kiến thức trong tương lai

“Biết thêm một ngôn ngữ mới – một cơ hội, một cánh cửa mới được mở ra”

Hơn 80% các thông tin hàng ngày trên các phương tiện đại chúng như Internet, sách báo và các vấn đề được nghiên cứu trên toàn cầu được viết bằng Tiếng Anh. Bởi vậy, việc con có thể sử dụng và tiếp cận các thông tin bằng Tiếng Anh sẽ giúp các kiến thức con tiếp xúc sẽ đa dạng và chính xác hơn

Ngôn ngữ chứa trong đó là tinh hoa của một dân tộc – của một nền Văn Hóa, bởi vậy khi được tiếp xúc với Tiếng Anh, các con sẽ có cơ hội được học hỏi và lĩnh hội những điều thú vị của đất nước, con người phương Tây song song với những nét đẹp truyền thống dân tộc.

Vậy ở độ tuổi nào với các giai đoạn nào thì được gọi là “vàng”

 

  • 0 → 3: Giai đoạn khởi động, tiếp xúc, lắng nghe thụ động – cảm âm thông qua các câu chuyện, bài hát để hình thành vùng ngôn ngữ
  • 3 → 6:  Giai đoạn trải nghiệm, cha mẹ bắt đầu có những can thiệp chủ động trong việc con học Tiếng Anh như sử dụng các tài liệu phần mềm học tập, tham gia các chương trình hay khóa học
  • 7 → 10: Giai đoạn tích lũy, thử thách sự kiên trì và bền bỉ, biến Tiếng Anh trở thành một phần cuộc sống của con và cha mẹ. Đến giai đoạn này, cha mẹ sẽ bắt đầu thấy được những sự tiến bộ rõ rệt của con

 

Nếu như quý phụ huynh đã bỏ qua bất kỳ giai đoạn nào, cũng đừng lo lắng vì trong các bài viết tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ chi tiết nguyên lý học Ngoại Ngữ của trẻ và định hướng rõ ràng trong từng khoảng thời gian.

Thà muộn còn hơn không… bắt đầu thôi các cha mẹ ơi

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐỂ KHÔNG BỎ LỠ BẤT CỨ BÀI VIẾT NÀO TỪ BRISKY
Comments

comments